THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Lĩnh vực môi giới bất động sản ngày càng thu hút sự quan tâm lớn, chủ yếu là do tiềm năng lợi nhuận hấp dẫn. Nếu bạn đang quan tâm đến việc thành lập một công ty môi giới bất động sản và muốn tìm hiểu thêm về các thủ tục và yêu cầu cần thiết, đừng bỏ lỡ cơ hội đọc bài viết dưới đây từ Kế Toán Bình Dương.

“Môi giới bất động sản là lĩnh vực đầy tiềm năng trong bối cảnh kinh tế đang phát triển, với sự gia tăng đáng kể về dự án bất động sản và nhu cầu về môi giới. Đây là một cơ hội hấp dẫn cho những ai đang quan tâm đến lĩnh vực này. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về quy trình thành lập một công ty môi giới bất động sản và các điều kiện cần thiết để bạn có thể tự tin khởi đầu.”

Bất động sản là lĩnh vực hoạt động vô cùng sôi động, với các ngành nghề chính bao gồm: Kinh doanh bất động sản, kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản và kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

Môi giới bất động sản là trung gian thực hiện các công việc:

 • Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng;
 • Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;
 • Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP VÀ HOẠT ĐỘNG CÔNG TY MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Điều kiện để hoạt động công ty môi giới bất động sản:

 • Phải thành lập công ty;
 • Phải đảm bảo có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;
 • Công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới, vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN 

Hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp môi giới bất động sản;
 • Điều lệ công ty môi giới bất động sản;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập (nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);
 • Bản sao hợp lệ CCCD/CMND/hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập, của người đại diện theo pháp luật;
 • Trường hợp thành viên góp vốn thành lập là tổ chức cần bổ sung:

>> Bản sao hợp lệ quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tài liệu tương đương khác của tổ chức;

>> Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của tổ chức, bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

 • Giấy ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận kết quả (trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện);
 • Bản sao hợp lệ CCCD/CMND/hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Trình tự thực hiện:

Hiện nay khi thực hiện thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (phòng ĐKKD) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ online. Tuy nhiên, đại đa số các tỉnh thành trên cả nước đã áp dụng việc nộp hồ sơ online qua mạng để giảm áp lực thủ tục hành chính, nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh “ưu tiên” nộp hồ sơ online qua mạng vì thế doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi lựa chọn hình thức nộp hồ sơ để tiết kiệm thời gian, công sức.

 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ online theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ bằng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh;
 • Thời hạn giải quyết: 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ:

> Hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp mang hồ sơ gốc bản giấy và lệ phí nộp tại bộ phận một cửa phòng ĐKKD và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

> Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, phòng ĐKKD gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

LƯU Ý KHI THÀNH LẬP CÔNG TY MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN 

 • Doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi không đủ số người có chứng chỉ môi giới bất động sản theo quy định;
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhân viên môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề theo quy định;
 • Sau khi thành lập, doanh nghiệp phải công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.